วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไทย

 วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไทย

         รูปลักษณ์ รสชาติ ของขนมไทยจะดีได้นั้น นอกจากกระบวนการทำที่ปราณีต ละเอียดอ่อน พิถีพิถันแล้ว ปัจจัยสำคัญที่จะขาดเสียมิได้คือวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ การเลือกใฃ้วัตถุดิบที่ถูกต้อง เหมาะกับประเภทขนมที่ต้องการจะทำ
การเลือกใช้วัตถุดิบที่ไม่ถูกต้อง หรือผิดประเภท อาจส่งผลให้รสชาติ สีสัน ความเหนียวของเนื้อขนมที่ได้ ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ วัตถุดิบที่สำคัญที่ควรต้องรู้ต้องทราบในการทำขนมไทย ได้แก่
          * น้ำตาล (น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บ, น้ำเชื่อม)
          * แป้ง (แป้งข้าวเจ้า, แป้งข้าวเหนียว, แป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวโพด, แป้งถั่วเขียว, แป้งเท้ายายม่อม และแป้งสาลี)
          * สี (ใบเตย, กาบมะพร้าว, ขมิ้น, อัญชน, ดอกดิน)
          * วัตถุดิบอื่นๆ (เกลือ, กลิ่น, กะทิ, สารช่วยให้ขึ้น และ ไข่)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น