วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไทย
รูปลักษณ์
รสชาติ ของขนมไทยจะดีได้นั้น นอกจากกระบวนการทำที่ปราณีต ละเอียดอ่อน พิถีพิถันแล้ว
ปัจจัยสำคัญที่จะขาดเสียมิได้คือวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ
การเลือกใฃ้วัตถุดิบที่ถูกต้อง เหมาะกับประเภทขนมที่ต้องการจะทำ
การเลือกใช้วัตถุดิบที่ไม่ถูกต้อง
หรือผิดประเภท อาจส่งผลให้รสชาติ สีสัน ความเหนียวของเนื้อขนมที่ได้
ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ วัตถุดิบที่สำคัญที่ควรต้องรู้ต้องทราบในการทำขนมไทย
ได้แก่
* น้ำตาล (น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บ, น้ำเชื่อม)
* แป้ง (แป้งข้าวเจ้า, แป้งข้าวเหนียว, แป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวโพด, แป้งถั่วเขียว, แป้งเท้ายายม่อม และแป้งสาลี)
* สี (ใบเตย, กาบมะพร้าว, ขมิ้น,
อัญชน, ดอกดิน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น